HOME OFFICE บ้านที่มาพร้อมกับที่ทำงาน

HOME OFFICE ในยุคที่เทคโนโลยีติดต่อสื่อสื่อสารเจริญก้าวหน้าในชั่วพริบตา ขณะที่สภาวะแวดล้อมของมลพิษในท้องถนนภายนอกที่เต็มไปด้วยผู้คนสัญจรแออัดทั้งเช้า กลางวัน เย็น ราคาน้ำมันขึ้นให้เห็นรายวันอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด กระทั่งการเสียเวลาและโอกาสในการเดินทาง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฝนตกรถติดที่เลอะเทอะเฉอะแฉะ นักธุรกิจทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่หลายท่านจึงหันมาใช้สถานที่ที่บ้านปรับปรุงต่อเติมเป็นที่ทำงานในปริมาณสูงขึ้นเท่าตัว จนเกิดกระแสโฮมออฟฟิศที่มีการปรับปรุงบ้านให้เป็นสถานที่ทำงาน ขณะเดียวกันสำนักงานเองก็มีความพยายามตกแต่งสร้างสรรค์บรรยากาศออฟฟิศให้เป็นเหมือนบ้าน มีทั้งห้องนั่งเล่น พักผ่อน สันทนาการ และนอนค้างคืนเป็นครั้งคราวยามเมื่อราวต้องเร่งปั่นงานด่วน

หากพิจารณาอย่างผิวเผินในการใช้พื้นที่ระหว่างคำสองคำ ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันนัก แต่พอเอาเข้าจริง ๆ พฤติกรรมและฟังก์ชั่น การแบ่งแยกสัดส่วนการใช้งานนั้นดูเหมือนจะมีความสำคัญที่ต้องใส่ใจพอสมควรเลยทีเดียวเลยละครับ ขณะที่เมื่อบ้านพักอาศัยสำหรับกิจกรรมในครอบครัวที่พื้นที่ใช้งานและพฤติกรรมส่วนใหญ่ถูกใช้อยู่กับความเป็นกันเองง่าย ๆ ใส่เสื้อยืด กางเกงแพร หรือขาสั้น นั่งไขว่ห้างในห้องรับแขกกลับต้องหันมาแต่งองค์ทรงเครื่อง ผูกเนคไท ใส่รองเท้าหนังและดัดแปลงพื้นที่บางส่วนให้เป็นสำนักงานขนาดย่อม มีลูกค้าเข้าออกติดต่ออยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ทางธุรกิจ ยกเว้นผู้ที่รับจ็อบเป็นชิ้นอยู่บ้านเมื่อเสร็จงานแล้วค่อยนำไปส่ง หรือผ่านทางระบบสารสนเทศ

ขณะที่บางสำนักงานก็พยายามดึงดูดอารมณ์พนักงานเพื่อสร้างความรู้สึกให้ไม่ต่างจากบ้านมากเท่าไหร่นัก เพื่อรักษาสัมพันธภาพความใกล้ชิดสนิทสนมกลมกลืนราวกับเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ทั้งเลี้ยงอาหารกลางวัน ออฟฟิศแอ็ดเวอร์ไทซิ่งกับงานโรงพิมพ์ซะส่วนใหญ่

กลับมาที่การปรับเปลี่ยนบ้านเป็นสำนักงานกันดีกว่าครับ ว่าน่าจะต้องมีข้อควรระวังอะไรบ้างที่น่าจะเป็นปัญหาทั้งระยะสั้นและยาว ขณะที่บ้านของท่านพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้ถูกออกแบบไว้เป็นที่พักอาศัยสำหรับครอบครัว บางโครงการพอมีส่วนทำงานเป็นห้องส่วนตัวเล็ก ๆ ไม่ใหญ่นัก ซึ่งหากไม่มีพื้นที่เพียงพออาจยอมเสียสละกันพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับเป็นส่วนทำงานที่สามารถรับแขกหรือลูกค้าได้บ้างเป็นครั้งเป็นคราว ซึ่งฟังก์ชั่นดังกล่าวทำให้ภาพลักษณ์และแนวทางลักษณะการออกแบบจัดวางของทั้งสองประเภทจำเป็นต้องมีแนวทางการจัดวางที่ต้องระมัดระวัง เพื่อแยกแยะระหว่างความเป็นครอบครัว ส่วนตัว และสถานะความเป็นงานเป็นการ และสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้าที่มาติดต่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอึดอัดปะปนและเห็นสภาพความเป็นอยู่และรกรุงรังของสมาชิกครอบครัวภายในบ้าน โดยเฉพาะท่านที่มีลูกมีหลานวิ่งเล่นเต็มบ้านไปทั่ว

สถานการณ์ดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นปัญหาใหญ่เท่าไหร่นักสำหรับเจ้าของบ้านบางท่านที่มีลูกค้าเป็นที่คุ้นเคย รู้จัก หรือว่าเป็นเพื่อนสนิท แต่สำหรับลูกค้าใหม่ที่มาติดต่อบางรายแล้วอาจรู้สึกอึดอัดขัดเขินและรุกล้ำเข้ามาในอาณาบริเวณเขตพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวของบ้านที่ไม่คุ้นเคย อาจรู้สึกขัดเขินและเกิดความตะขิดตะขวงใจในการเจรจาต่อหน้าภรรยา สามี ลูก ๆ ที่กำลังนั่งดูโทรทัศน์อย่างสนุกสนาน หรือคุณแม่บ้านกำลังวุ่นวายกับการทำกับข้าวหรือทำความสะอาดบ้าน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจมีผลต่อความเชื่อมั่น การเจรจาธุรกิจการงานและความสำเร็จเลยทีเดียว ฉะนั้นเจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังมีปัญหาอยู่ในกรณีดังกล่าวอาจต้องมีกลวิธีการปรับพื้นที่ให้เข้ากับกิจกรรมกันบ้างตามความเหมาะสมของแต่ละสถานการณ์เลยละครับ